THÔNG BÁO - VB ĐIỀU HÀNH
  • Tất cả: 1
Đề xuất lựa chọn 02 huyện Kỳ Sơn và Quế Phong để thực hiện thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2024 – 2025
Sở KH&ĐT đang lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân về dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh lựa chọn huyện thực hiện thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2024 – 2025.

Do đây là việc lựa chọn huyện thực hiện thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2024-2025 nên sẽ khảo sát, lựa chọn những địa phương có nhiều vướng mắc trong giải ngân kế hoạch vốn, đặc biệt là những địa phương có số vốn được bố trí khá lớn (gồm các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu) là những huyện được triển khai đồng thời 03 chương trình MTQG.

Hiện Sở KH&ĐT đã nhận được đề xuất của 20/20 UBND các huyện, thành phố, thị xã có thực hiện các Chương trình MTQG (trừ thị xã Cửa Lò); trong đó, chỉ có UBND huyện Kỳ Sơn và UBND huyện Quế Phong đề xuất lựa chọn thí điểm. Đây là 02 địa phương có số vốn sự nghiệp được phân bổ khá lớn, có nhiều nội dung sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp không còn đối tượng hỗ trợ hoặc không đủ điều kiện kinh phí để giải ngân. Từ những lý do trên, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của Sở KH&ĐT, Ban Dân tộc tỉnh, Sở NN&PTNT, Sở LĐTB&XH và UBND các huyện, thành phố, thị xã; việc lựa chọn 02 đơn vị cấp huyện là huyện Kỳ Sơn và huyện Quế Phong để thực hiện thí điểm là phù hợp.

Dự thảo Nghị quyết này phân cấp cho huyện Kỳ Sơn và huyện Quế Phong trong quản lý, tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2024-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2024-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2024-2025.

Nghị quyết áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoặc có liên quan trong quản lý, tổ chức thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn huyện Kỳ Sơn và huyện Quế Phong.

Việc ban hành Nghị quyết lựa chọn huyện thực hiện thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn tỉnh là nhằm đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đồng thời bảo đảm quản lý thống nhất, hiệu lực, hiệu quả thực hiện các mục tiêu của Chương trình MTQG. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện kế hoạch của các Chương trình. Phát huy tính chủ động, sáng tạo, đề cao tinh thần trách nhiệm của từng cấp, từng ngành trong việc triển khai thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn huyện.

Sau khi Nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua, UBND tỉnh quyết định giao mục tiêu, nhiệm vụ, yêu cầu cụ thể đối với từng Chương trình mục tiêu quốc gia cho 02 huyện được phân cấp. HĐND huyện Kỳ Sơn và HĐND huyện Quế Phong tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết theo đúng quy định của pháp luật. Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu của HĐND tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết này.

Mời độc giả xem toàn văn dự thảo và tham gia góp ý Tải về

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KẾ HOẠCH ĐẦU TỈNH NGHỆ AN
Cơ quan chủ quản: Sở Kế hoạch Đầu tưu
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Nghệ An
Ghi rõ nguồn Cổng TTĐT Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An (hoặc khdt.nghean.gov.vn)
khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Trụ sở: Số 20 Đường Trường Thi - Phường Trường Thi - Tp Vinh - Nghệ An
Email: khdt@nghean.gov.vn