image banner
THÔNG BÁO - VB ĐIỀU HÀNH
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 291
  • Trong tuần: 3 105
  • Tất cả: 263657
Ngân hàng Tái thiết Đức cam kết hỗ trợ EVN trong các dự án không có bảo lãnh Chính phủ

Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng là dự án đầu tiên mà Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) cho EVN vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ.

Ông Frank Bohnet, Giám đốc khu vực Đông Á - Đông Nam Á (Ngân hàng Tái thiết Đức - KfW) vừa có buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Nam, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tiến độ triển khai dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng dự kiến vay KfW theo hình thức vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ và công tác thu xếp vốn cho các khoản vay mới.

 

Từ năm 2022 đến nay, sau nhiều lần trao đổi giữa EVN và KfW, đến nay hai bên cơ bản đã thống nhất hầu hết các điều kiện vay cơ bản, quan trọng nhất cho Hiệp định vay dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng.

Tại cuộc họp, hai bên đã làm rõ thêm những vấn đề xung quanh Hiệp định vay, hướng tới mục tiêu ký kết Hiệp định vay dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng vào tháng 11/2023 - nhân dịp kỳ họp đàm phán cấp Chính phủ về hợp tác phát triển Việt Nam - Đức với sự chứng kiến của lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam và Bộ trưởng, Quốc Vụ khanh Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức (BMZ).

Ông Nguyễn Xuân Nam đã đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của KfW, cũng như Chính phủ CHLB Đức đối với EVN thông qua các khoản vay ưu đãi ODA để đầu tư, xây dựng, cải tạo các dự án phân phối, truyền tải, nhà máy điện gió tại Việt Nam, góp phần đảm bảo ổn định hệ thống điện, cung cấp nguồn năng lượng hiệu quả, bền vững.

Nhà máy thủy điện Trị An đang chờ đầu tư mở rộng. Ảnh: PT

Nhà máy thủy điện Trị An đang chờ đầu tư mở rộng. Ảnh: PT

EVN mong muốn hai bên cùng nỗ lực triển khai, hài hòa thủ tục của các bên để có thể ký hiệp định vay của dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng trong đầu tháng 11/2023.

Bên cạnh đó, EVN cũng mong muốn KfW tiếp tục hỗ trợ thu xếp các khoản vay ODA cho các dự án mới.

dự kiến sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức gồm Dự án năng lượng xanh - kết nối các dự án năng lượng tái tạo tại các tỉnh khu vực miền Nam; Dự án năng lượng tái tạo - nâng cao hạ tầng lưới điện khu vực miền Trung; Dự án lưới điện khu vực thành thị giai đoạn 2.

Về phía KfW, ông Frank Bohnet cũng khẳng định, EVN là một trong những đối tác quan trọng nhất của KfW tại Việt Nam. KfW cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với EVN để tiếp tục triển khai các dự án ưu tiên của các bên trong thời gian tới (các dự án ODA về lưới truyền tải, phân phối) và các dự án vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ (Thủy điệnTrị An mở rộng, Thủy điện Tích năng Bác Ái).

Từ năm 2009 đến nay, KfW đã cam kết nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ cho EVN với tổng số vốn khoảng 1,5 tỉ EUR.

Trong đó, 5 dự án ODA đã hoàn thành (với tổng số vốn 427 triệu EUR), 4 dự án ODA đang thực hiện (với số vốn khoảng 464,5 triệu EUR), 5 dự án ODA mới đang chuẩn bị và 3 dự án mới thực hiện theo hình thức vay trực tiếp kh

Nguồn: baodautu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KẾ HOẠCH ĐẦU TỈNH NGHỆ AN
Cơ quan chủ quản: Sở Kế hoạch Đầu tưu
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Nghệ An
Ghi rõ nguồn Cổng TTĐT Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An (hoặc khdt.nghean.gov.vn) 
khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

 

Trụ sở: Số 20 Đường Trường Thi - Phường Trường Thi - Tp Vinh - Nghệ An
Email: khdt@nghean.gov.vn 
Điện thoại: 02383.844636;Fax: 02383.844974