image banner
THÔNG BÁO - VB ĐIỀU HÀNH
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 268
  • Trong tuần: 2 537
  • Tất cả: 190633
Việt Nam đón sóng hàng tỉ USD đầu tư công nghệ, điện tử
Bất động sản công nghiệp là một trong những lĩnh vực thu hút hàng tỉ USD vốn ngoại đầu năm 2023. Đáng chú ý, nhiều tập đoàn công nghệ, điện tử trên thế giới gần đây liên tục tìm kiếm quỹ đất và dịch chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam.

Việt Nam đón sóng hàng tỉ USD đầu tư công nghệ, điện tử

Dòng vốn tỉ USD chảy mạnh vào bất động sản công nghiệp Việt Nam (ảnh minh họa). Ảnh: Nguyễn Thương

Dịch chuyển sản xuất

Thông tin Tập đoàn Lego mới đây đã chi hơn 1,3 tỉ USD để xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp VSIP III (tỉnh Bình Dương) khiến nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Theo kế hoạch, tập đoàn này sẽ đưa nhà máy hoạt động vào năm 2024, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Tương tự, Tập đoàn Khoa học Kĩ thuật Hồng Hải (Foxconn) cũng dự định đầu tư 100 triệu USD triển khai dự án linh kiện điện tử tại tỉnh Nghệ An. Vào tháng 2.2023, nhà cung cấp lớn nhất của Apple này đã chi 62,5 triệu USD để kí hợp đồng với Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang thuê 45 ha đất trong Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang).

Trước đó, Foxconn đã đầu tư xây dựng một loạt nhà máy tại Việt Nam như Fukang Technology, Fuyu (tỉnh Bắc Giang) và Competition Team Technology Vietnam (tỉnh Quảng Ninh) để sản xuất thiết bị điện tử gia dụng, phát triển hạ tầng khu công nghiệp với các dự án như khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang) và khu công nghiệp Bình Xuyên 2 (Vĩnh Phúc).

Tận dụng lợi thế để thu hút vốn đầu tư FDI

Nhiều chuyên gia cho rằng, mặc dù dòng vốn FDI năm 2023 đang chậm lại do suy thoái kinh tế nhưng trên thực tế, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn duy trì được nguồn cầu từ các nhà đầu tư nước ngoài nhờ lợi thế về nguồn lao động, cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi, sự ổn định kinh tế vĩ mô và đặc biệt là việc mở cửa biên giới…

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng kí vào Việt Nam tính đến ngày 20.4.2023 bao gồm vốn đăng kí cấp mới, vốn đăng kí điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 8,88 tỉ USD, giảm 17,9% so với cùng kì năm trước.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 4 tháng đầu năm 2023 ước đạt 5,85 tỉ USD, giảm 1,2% so với cùng kì năm trước.

Ông John Campbell - Trưởng bộ phận dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam - đánh giá, Việt Nam đã thể hiện được tiềm năng để trở thành "bến đỗ", trung tâm sản xuất mới của thế giới ở lĩnh vực điện tử, công nghệ, các ngành công nghiệp đem lại giá trị cao. Ngành công nghiệp và sản xuất Việt Nam dự báo sẽ dẫn đầu thu hút dòng vốn ngoại, với sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài về nguồn cung nhà xưởng xây sẵn chất lượng cao và đất công nghiệp.

Tuy nhiên, ông John Campbell cũng cho biết, vấn đề đặt ra hiện nay là việc tìm kiếm nguồn cung đất công nghiệp đang trở thành một bài toán khó cho doanh nghiệp, khi tỉ lệ lấp đầy luôn đạt mức cao. Ví như tại một số tỉnh phía Nam gồm Bình Dương, Đồng Nai, tỉ lệ lấp đầy đạt trên 95%. Tương tự ở phía Bắc, ở các tỉnh có thị trường bất động sản công nghiệp phát triển như Bắc Giang, Hải Dương, tỉ lệ lấp đầy cũng đạt từ 96% đến 99%.

Bên cạnh tỉ lệ lấp đầy tăng cao, thông tin tại báo cáo ngành bất động sản khu công nghiệp năm 2023 của SSI Research cho thấy, giá cho thuê đất khu công nghiệp tại Việt Nam vẫn ở mức thấp so với nhiều nơi.

Cụ thể, tại các trung tâm khu công nghiệp như Bogor-Sukabumi, Tangerang và Bekasi (Indonesia), giá đất trung bình dao động trong khoảng 164 USD/m2/chu kỳ thuê, cao hơn 36% so với giá đất tại các trung tâm khu công nghiệp của Việt Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Hải Phòng...

Nguồn: Laodong.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KẾ HOẠCH ĐẦU TỈNH NGHỆ AN
Cơ quan chủ quản: Sở Kế hoạch Đầu tưu
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Nghệ An
Ghi rõ nguồn Cổng TTĐT Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An (hoặc khdt.nghean.gov.vn) 
khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

 

Trụ sở: Số 20 Đường Trường Thi - Phường Trường Thi - Tp Vinh - Nghệ An
Email: khdt@nghean.gov.vn 
Điện thoại: 02383.844636;Fax: 02383.844974