image banner
THÔNG BÁO - VB ĐIỀU HÀNH
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 49
  • Trong tuần: 3 867
  • Tất cả: 230541
Chuyên gia nước ngoài lương 1 tỷ đồng/tháng, nhân sự Việt chỉ 30 triệu?

Cùng làm việc tại TPHCM nhưng chuyên gia nước ngoài nhận mức lương hàng trăm triệu đồng/tháng, thậm chí cả tỷ đồng. Trong khi đó, các đơn vị nhà nước chỉ có thể trả cho chuyên gia 30-40 triệu đồng.

Mức lương cao chưa từng có

Từ ngày 1/8, TPHCM chính thức được áp dụng thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố theo Nghị quyết số 98/2023/QH15. Trong các thí điểm mà Quốc hội cho phép chính quyền TPHCM thực hiện có chính sách tiền lương dành cho bộ máy chính quyền và nhà khoa học.

Để khuyến khích phát triển khoa học công nghệ, Hội đồng nhân dân TPHCM được Quốc hội giao quyền quyết định mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt của thành phố.

Trong quá trình thực hiện chính sách tiền lương mới này, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TPHCM đã xây dựng dự thảo "Quy định tiêu chí, đối tượng, điều kiện, mức chi về tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi và các chính sách ưu đãi khác đối với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học công nghệ công lập và thù lao thực hiện nhiệm vụ".

Trong dự thảo, Sở KH&CN TPHCM đề xuất mức lương 60-120 triệu đồng/tháng cho người đứng đầu tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TPHCM thành lập. Ngoài ra, cấp phó của các tổ chức này cũng được hưởng mức thù lao 50-100 triệu đồng/tháng.

Đây là mức lương cao chưa từng có trong hệ thống tiền lương của các đơn vị công lập trên địa bàn TPHCM. Ở các tổ chức khoa học công nghệ khối nhà nước hiện nay, tổng thu nhập trung bình của các nhà khoa học chỉ vào khoảng 30-40 triệu đồng/tháng.

Chuyên gia nước ngoài lương 1 tỷ đồng/tháng, nhân sự Việt chỉ 30 triệu? - 1

TPHCM kỳ vọng mức lương cao sẽ giúp thành phố thu hút được người tài, nhà khoa học tầm cỡ quốc tế (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).

Theo bà Nguyễn Thị Thu Sương, quyền Trưởng phòng Quản lý khoa học thuộc Sở KH&CN thành phố, việc đề xuất mức lương cao như trên nhằm thu hút người tài, nhà khoa học tầm cỡ quốc tế để giúp thành phố có được những nghiên cứu hiệu quả, chất lượng.

TPHCM hy vọng với những nhà khoa học tầm cỡ sẽ giúp thành phố xây dựng một số đơn vị nghiên cứu hàng đầu được quốc tế công nhận, làm đầu tàu thúc đẩy kinh tế bằng các kết quả nghiên cứu khoa học.

Tư nhân trả lương hàng trăm triệu đồng là chuyện thường

Theo bà Nguyễn Thị Thu Sương, thù lao đề xuất trong dự thảo này đối với thu nhập trung bình của người Việt là lớn nhưng với các chuyên gia nước ngoài, Việt kiều thì chỉ ở mức vừa phải.

Với các chuyên gia hàng đầu, mức lương hàng tỷ đồng/tháng không phải hiếm gặp. Mức thu nhập cả tỷ đồng/tháng cũng xuất hiện tại vị trí tổng giám đốc nhiều doanh nghiệp bất động sản, tài chính, bảo hiểm… Nhân sự đảm nhiệm các vị trí này đều là những chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Đầu năm 2023, tập đoàn Navigos Group, đơn vị chuyên cung ứng nhân sự cao cấp tại Việt Nam, công bố báo cáo khảo sát lương 2023. Căn cứ vào mức lương tuyển dụng của các đối tác, đơn vị này thống kê về mức lương của từng ngành cho thấy: mức lương hàng trăm triệu đồng/tháng dành cho vị trí tổng giám đốc các doanh nghiệp lớn là không hiếm.

Theo báo cáo này, mức lương cao nhất ghi nhận trong năm 2022 là vị trí tổng giám đốc ngành bảo hiểm với con số lên đến 40.000 USD/tháng (khoảng 940 triệu đồng).

Ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TPHCM, có 40 năm làm việc trong ngành lao động nên nắm rất rõ chế độ thù lao nhân sự trong khối nhà nước và ngoài quốc doanh.

Theo ông Tuấn, doanh nghiệp tư nhân hay có vốn đầu tư nước ngoài đều trả thù lao theo hiệu quả công việc và lợi nhuận mà nhân sự mang lại cho đơn vị. Do đó, mức lương hàng trăm triệu đồng chưa là gì đối với những nhà quản lý hàng đầu, thậm chí họ còn trả mức lương cả tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên, việc trả thù lao trong các đơn vị khối nhà nước có quy chế rõ ràng và rất khó chi vượt khung.

Về đề xuất trả mức lương đến 120 triệu đồng/tháng cho người đứng đầu tổ chức khoa học và công nghệ công lập của TPHCM, ông Trần Anh Tuấn đề nghị phải có định nghĩa rõ ràng các chức danh, tiêu chuẩn cụ thể cho từng vị trí công việc, tiêu chí đánh giá dựa vào hiệu quả công việc… Theo ông Tuấn, quy định rõ ràng sẽ giúp chính sách này được thực hiện công khai, minh bạch và công bằng.

Nguồn: Dantri.com

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KẾ HOẠCH ĐẦU TỈNH NGHỆ AN
Cơ quan chủ quản: Sở Kế hoạch Đầu tưu
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Nghệ An
Ghi rõ nguồn Cổng TTĐT Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An (hoặc khdt.nghean.gov.vn) 
khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

 

Trụ sở: Số 20 Đường Trường Thi - Phường Trường Thi - Tp Vinh - Nghệ An
Email: khdt@nghean.gov.vn 
Điện thoại: 02383.844636;Fax: 02383.844974