Video Clip
Skip portletPortlet Menu

Phóng sự Kỷ niệm 70 năm Ngày Thành lập ngành KHĐT 31/12/1945 - 31/12/2015
 
 
 
 
 
Nội dung chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2020 Vùng miền Trung và Tây Nguyên (12/08/2019 03:49 PM)

Ngày 12/8/2019, tại thành phố Huế, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2020 Vùng miền Trung và Tây Nguyên với sự có mặt của 19 địa phương gồm lãnh đạo UBND, các sở kế hoạch đầu tư, ban quản lý các khu công nghiệp, cục thống kê…  

 Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung phát biểu chỉ đạo Hội nghị (Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Phát biểu khai mạc, định hướng nội dung trao đổi và thảo luậnThứ trưởng Nguyễn Đức Trung khẳng định Khu vực miền Trung – Tây Nguyên có vị trí chiến lược quan trọng đối với cả nước. Diện tích hơn 150 nghìn km2, dân số hơn 24 triệu người. Những năm qua, khu vực có những bước đầu tận dụng tiềm năng trong kinh tế - xã hội và đạt những kết quả tích cực. Vùng miền Trung và Tây Nguyên gồm 19 tỉnh gồm: vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Miền Trung 14 tỉnh từ: Thanh Hóa đến Bình Thuận và 5 tỉnh Tây Nguyên; Bình quân cả Vùng miền Trung 8,5%; 10/14 tỉnh cao hơn bình quân cả nước (cả nước 6,76%); Bình quân Tây nguyên 7,3% cao hơn cả nước.

Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Miền Trung là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh. Kết nối giữa hai miền Nam - Bắc. Biển miền Trung là tài nguyên Quốc gia, là mặt tiền biển của Việt Nam, chiều dài đường bờ biển 1.900 km là vùng có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế biển và các hoạt động kinh tế trên dải đất liền ven biển. Miền Trung còn là “bệ đỡ, là cửa ngõ” ra biển của tỉnh vùng Tây Nguyên kết nối tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây. Vùng có tiềm năng và nhu cầu mở cửa, hội nhập rất lớn.

Vùng Tây Nguyên có vị trí chiến lược thuộc Khu vực Tam giác phát triển Căm Pu Chia - Lào - Việt Nam. Vùng Tây nguyên có tiềm năng lớn về phát triển thủy điện-điện mặt trời, nông lâm nghiệp (cây công nghiệp, cây ăn trái, chăn nuôi đại gia súc, rừng…), chế biến nông lâm sản, du lịch. Tây nguyên có thể coi là “mái nhà của Miền Trung”, có chức năng phòng hộ rất lớn, là hậu phương, là nguồn nước ngọt cho sự phát triển ổn định và bền vững của cả vùng miền Trung và Tây Nguyên.

Trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng bình quân của 14 tỉnh miền Trung 8,5% và 5 tỉnh Tây Nguyên là 7,3%, đều cao hơn bình quân chung cả nước. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực của các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Thứ trưởng đề nghị Hội nghị tập trung 3 nội dung:

Thứ nhất, trong khuôn khổ Hội nghị sẽ tập trung đánh giá thực hiện kế hoạch đầu tư công 2019, trên cơ sở đánh giá kết quả 6 tháng 2019, tập trung làm rõ những vấn đề tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Thứ hai, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện kế hoạch 2020. Năm 2020 có tính chất quyết định trong việc đạt được mục tiêu nhiệm vụ đặt ra trong 5 năm của cả nước cũng như các địa phương. Năm 2020 là năm cuối cùng của kỳ kế hoạch 05 năm của giai đoạn 2016-2020, các địa phương trong vùng, tập trung tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội, đầu tư công góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch 2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng Bộ các tỉnh giai đoạn 2016 - 2020.

Ba là, định hướng Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025, kiến nghị giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Thực tế, trong 7 tháng đầu năm, việc giải ngân vốn đầu tư công còn rất khiêm tốn, các địa phương chỉ đạt 36.16% dự toán quốc hội phê duyệt, chính phủ rất quan tâm đến vấn đề giải ngân đầu tư công. Ngoài ra, trao đổi những kế hoạch bước đầu về một số vấn đề có liên quan đến xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025. Giai đoạn 2016-2020 là lần đầu tiên chúng ta thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn nên còn nhiều vấn đề, do đó rút kinh nghiệm từ lần đầu tiên này để chúng ta lên kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 tốt hơn, theo tinh thần chỉ đạo của thủ tướng chính phủ tại Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 29/7/2019.

Thảo luận tại Hội nghị, đồng chí Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu Chính phủ tháo gỡ các khó khăn về cơ chế chính sách, nhất là sửa đổi Nghị định 30 chậm nên lúng túng cho các địa phương; đối với những di sản đặc thù như Huế, Hội An,... cần có cơ chế hỗ trợ nguồn lực đầu tư, bảo vệ di sản; công tác lập Quy hoạch tỉnh còn gặp nhiều khó khăn,... Đồng chí Lê Trí Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị cần quan tâm hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là các trục giao thông huyết mạch của tỉnh cũng như trong vùng; đầu tư sân bay Chu Lai gặp khó khăn trong thu hút tư nhân vào đầu tư; chưa có Quyết định về phân vùng kinh tế để triển khai lập quy hoạch tỉnh phục vụ Đại hội các cấp, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm hướng dẫn các địa phương sớm; quy định ràng buộc các địa phương trong việc phát triển Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung trong kế hoạch trung hạn giai đoạn tới như thế nào? Lúng túng trong việc thực hiện Nghị định 30 của Chính phủ; Nghị định 63 chưa đủ hành lang pháp lý để các địa phương thực hiện các dự án PPP; quan tâm công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp, nhất là chuyển nhượng dự án đầu tư thông qua chuyển nhượng cổ phần trong các công ty cổ phần; quyết định chủ trương đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, thủ tục trình tự còn rất vướng; triển khai các dự án đầu tư trong Khu kinh tế, nhất là vướng mắc liên quan đến thủ tục đất đai, việc thu hồi đất, kinh phí giải phóng mặt bằng... Đồng chí Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị nguồn vốn trung hạn 2016-2020 bao gồm cả 10% dự phòng cần phải giao đủ trong năm 2020 để thực hiện và kịp thời; hỗ trợ đẩy nhanh các thủ tục trong Khu kinh tế Đông Nam; hỗ trợ Quảng Trị thực hiện một số công trình trọng điểm; quan tâm nâng mức hỗ trợ trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 cho các địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Đại diện tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Phan Văn Đa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi khó khăn trong việc quy định cho thuê môi trường rừng, nhưng không cho thuê rừng đối với tổ chức và doanh nghiệp nên các địa phương khó khăn trong việc thu hút đầu tư; vấn đề chuyển nhượng dự án là thực tế đang diễn ra tại các địa phương, đề nghị Bộ nghiên cứu để có giải pháp tăng cường công tác quản lý; vấn đề liên kết các quốc lộ trên địa bàn vùng Tây Nguyên gặp nhiều khó khăn, Bộ cần quan tâm đầu tư các hạ tầng dùng chung để tạo sự kết nối giao thương thuận lợi hơn.

 

 Đ/c Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở KHĐT Nghệ An phát biểu thảo luận

Đồng chí Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An bày tỏ sự đồng tình cao trong việc tổ chức thảo luận theo vùng, nhất là trong điều kiện chuẩn bị đánh giá việc thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp để chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới để các địa phương có điều kiện chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. Bộ cần định hướng về chỉ tiêu cơ bản của cả nước để thống nhất cho các địa phương. Tham mưu Chính phủ trình Quốc hội cần có sự đồng bộ giữa các luật để hạn chế chồng chéo. Việc xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2020 và kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 sẽ bộc lộ nhiều khó khăn, nhất là trong điều kiện giao thời giữa Luật đầu tư công năm 2014 và năm 2019; khó khăn trong chuẩn bị dự án đưa vào trung hạn trong khi chưa được thông báo nguồn vốn dự kiến. Đồng chí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An cũng trao đổi việc khó khăn trong công tác lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030; trong bối cảnh năm 2020 sẽ phải đại hội đảng các cấp, trình HĐND tỉnh thông qua kế hoạch 5 năm 2021-2025; do vậy Bộ cần phải sớm có giải pháp hướng dẫn tháo gỡ cho các địa phương. Hiện các địa phương triển khai các dự án PPP gặp khó khăn do chồng chéo giữa các luật, Chính phủ cần thống nhất để các địa phương thực hiện. Trong phát triển liên kết vùng, đề nghị Trung ương chủ trì mới thực hiện có hiệu quả...

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi Trần Thị Mỹ Ái đề nghị Trung ương cần giao vốn sớm hơn cho các địa phương để chủ động trong triển khai thực hiện, trong điều kiện gần cuối năm thời tiết mưa bão rất khó khăn trong thi công các dự án; vấn đề điều chỉnh trung hạn 2016-2020 và kế hoạch 2020 như thế nào, cần Bộ sớm hướng dẫn để tỉnh điều chỉnh danh mục một số dự án. Để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum Phan Văn Thế đề nghị Bộ cần có hướng dẫn cụ thể để triển khai Luật Đầu tư công sửa đổi, Luật Quy hoạch để triển khai trong năm 2020; nguồn trung hạn còn lại của năm 2020 đề nghị Bộ rà soát, bố trí đủ để thực hiện; hỗ trợ kinh phí hợp tác giữa Việt Nam và Lào, Campuchia (đầu tư cửa khẩu); sớm tham mưu điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y; tham mưu tiêu chí phân bổ nguồn lực, nhất là đối với các tỉnh Tây Nguyên. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk Đinh Xuân Hà lý giải một số nguyên nhân giải ngân thấp, trong đó có lý do các tỉnh Tây Nguyên thường mưa nhiều nên không thuận lợi trong thi công công trình; kiến nghị Tổng cục Thống kê hướng dẫn cách xử lý số liệu về quy mô GRDP cho các địa phương để xây dựng kế hoạch năm 2020, phục vụ xây dựng văn kiện đại hội Đảng; kiến nghị Bộ hướng dẫn bộ chỉ tiêu kinh tế cho cấp huyện để phục vụ cho xây dựng văn kiện đại hội Đảng các cấp trong thời gian tới; đề nghị Bộ kiến nghị với Chính phủ xem xét tín dụng ưu đãi của Chính phủ để các địa phương có cơ sở thực hiện; kiến nghị Bộ giao vốn cho các dự án trong năm 2020 theo đề nghị của tỉnh; kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường liên quan đến hướng dẫn các địa phương đối với các dự án được miễn tiền sử dụng đất và đấu giá quyền sử dụng đất. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận Phạm Đồng trao đổi khó khăn của tỉnh liên quan đến chủ trương dừng triển khai nhà máy điện hạt nhân sẽ dẫn tới hệ lụy rất lớn đối với tỉnh và nhân dân trong vùng dự án; nghiên cứu điều khoản chuyển tiếp trong việc thực hiện Luật Quy hoạch. Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh: Phú Yên, Bình Định, Thanh Hóa... cũng tham gia thảo luận và kiến nghị để Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu tham mưu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương liên quan hạ tầng kết nối ngang – dọc, vốn dự phòng trung hạn, quy hoạch tỉnh,...

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Trung – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các Vụ, Cục, Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi chép đầy đủ và tiếp tục nghiên cứu các ý kiến kiến nghị, đề xuất của các địa phương để tiếp thu, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết theo thẩm quyền và trình Chính phủ giải quyết trong thời gian sớm nhất. Đồng thời đề nghị các địa phương vùng miền Trung và Tây Nguyên triển khai tốt việc lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2020 đảm bảo chất lượng và tiến độ chung đã đề ra theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; chuẩn bị xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 theo tinh thần Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ./.

 Nguyễn Doãn Hùng - Sở KH&ĐT

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
 
 
TB - VB ĐIỀU HÀNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu